MACD là chỉ báo gì? Vì sao khi giao dịch tại IQ Option ai cũng sử dụng?

Bạn mới tham gia thị trường không thể bỏ qua chỉ báo cơ bản này! Vậy chỉ báo MACD là gì? Làm thế nào để sử dụng, hướng dẫn cài đặt chỉ báo MACD khi giao dịch quyền chọn nhị phân tại sàn IQ Option. Chúng ta cùng tìm hiểu nha!

Chỉ báo MACD là gì?

Chỉ báo MACD (Moving Average Convergence Divergence – đường trung bình động hội tụ/phân kỳ) là một chỉ báo được tạo ra từ các đường trung bình động EMA. Đây là chỉ báo đáng tin cậy được các trader dùng phổ biến.

Chính vì thế, chỉ báo MACD giao động theo xu hướng giá. Đây là tín hiệu quan trọng giúp các trader xác định được xu hướng chính của thị trường. Nó giúp bạn định hình giá đang trong xu hướng nào. Khi nào kết thúc, đảo chiều hoặc tạo thành xu hướng mới.

Chỉ báo MACD iq option là gì?
Chỉ báo MACD là gì? Nó hiển thị thế nào trong IQ Option

Chỉ báo MACD được cấu thành từ 4 thành phần chính:

  • Đường MACD – Đường Xanh Da Trời: Là sự kết hợp của đường EMA12 –  EMA26. Đường trung bình giá trong 12 phiên gần nhất trừ đường trung bình giá trong 26 phiên gần nhất. Cho thấy xu hướng phát triển của giá.
  • Đường Signal line MACD – đường màu cam : Là đường EMA9 của đường MACD. Dùng để theo dõi xu hướng của giá.
  • Cột Histogram: Đường MACD trừ đi đường Signal line MACD. Dùng để đo lường mức độ hội tụ/phân kỳ giữa 2 đường trung bình động. Cho thấy tốc độ biến đổi giá tại thời điểm xác nhận là nhanh hay chậm.
  • Đường Zero – Base line: Trục mốc số 0. Để xác định điểm khởi đầu của xu hướng tăng/giảm

Hướng dẫn cài đặt thiết lập chỉ báo MACD tại IQ Option

Sau khi đăng nhập tài khoản IQ Option của bạn vào traderoom, thiết lập biểu đồ nến. Tiếp theo, nhấp vào Indicator (1) chọn Popular (2) cuối cùng là MACD (3). Số thứ tự như hình bên dưới.

Hướng dẫn cài đặt thiết lập chỉ báo MACD tại IQ Option
Hướng dẫn cài đặt thiết lập chỉ báo MACD tại IQ Option

Cài đặt chỉ số kỹ thuật MACD là đường màu xanh, SIGNAL là đường màu cam trong IQ Option

Mặc định khi cài đặt MACD, IQ Option sẽ để 3 thông số 12, 26 và 9. Đó là tính theo MACD 12 ngày, 26 ngày và 9 ngày. Đây là đường MACD thông dụng.

Bạn cũng có thể tự cài đặt đường MACD như ý muốn của bạn, nhưng theo iqoptiontips.com bạn nên cài đặt theo thông số mặc định là 12, 26 và 9. Và tab Color and Display bạn cũng nên để mặc định. Vì đây là thông số được nhiều người dùng ưa chuộng sử dụng để giao dịch nhất.

Cài đặt cơ bản đường MACD trong IQ Option
Cài đặt cơ bản đường MACD trong IQ Option là 12, 26 và 9
Tùy chỉnh MACD tại IQ Option
Tùy chỉnh màu cho các chỉ số MACD tại IQ Option

Hướng dẫn đọc lệnh tín hiệu MACD khi giao dịch nhị phân tại IQ Option

Tín hiệu cắt đường SIGNAL LINE

Nhìn vào biểu đồ MACD bạn chú ý:

  • Khi đường MACD cắt đường Signal theo chiều từ dưới lên trên, đà tăng giá mạnh thì bạn có thể bắt đầu một lệnh đánh tăng (Higher).
  • Ngược lại, khi đường MACD cắt đường Signal theo chiều từ trên xuống thì bạn bắt đầu 1 lệnh đánh giảm (Lower).
Khi đường MACD cắt đường Signal từ dưới lên (đường màu xanh cắt đường màu cam từ dưới lên) => Báo hiệu giá có xu hướng tăng. Các cột Histogram sẽ nằm trên đường Zero. Khi Histogram càng tăng, giá sẽ càng tăng.
Khi đường MACD cắt đường Signal từ dưới lên (đường màu xanh cắt đường màu cam từ dưới lên) => Báo hiệu giá có xu hướng tăng. Các cột Histogram sẽ nằm trên đường Zero. Khi Histogram càng tăng, giá sẽ càng tăng.
Khi đường MACD cắt đường Signal từ trên xuống (đường màu xanh cắt đường màu cam từ trên xuống) => Báo hiệu xu hướng giảm. Các cột History sẽ nằm dưới đường Zero.
Khi đường MACD cắt đường Signal từ trên xuống (đường màu xanh cắt đường màu cam từ trên xuống) => Báo hiệu xu hướng giảm. Các cột History sẽ nằm dưới đường Zero.

Tín hiệu cắt đường trung tính

Đường trung tính là đường có giá trị MACD = 0. Nếu đường MACD cắt đường này theo chiều từ dưới lên, báo hiệu xu hướng tăng. Nếu đường MACD cắt xuống thì báo hiệu xu hướng giảm.

Từ đó các trader đưa ra quyết định đánh tăng hay giảm. Thông thường tin hiệu cắt đường trung tính có phần báo hiệu xu hướng chậm hơn tín hiệu cắt đường Signal bên trên nên các trader cần tham khảo thêm các yếu tố khác của chỉ báo MACD rồi mới đưa ra quyết định.

Tín hiệu phân kỳ

Khi biểu đồ giá tăng, nhưng MACD báo giảm hoặc ngược lại, biểu đồ giá giảm nhưng MACD báo tăng. Đây gọi là tín hiệu phân kỳ trong MACD. Là tín hiệu mang xác suất chính xác cao nhất của chỉ báo này.

Phân kỳ của MACD tại IQ Option
Phân kỳ của MACD tại IQ Option

Như hình trên, rõ ràng biểu đồ nến thể hiện giá đang tăng, nhưng tín hiệu của MACD cho thấy đang trong xu hướng giảm, thì việc tiếp theo bạn nên làm là chuẩn bị một lệnh đánh giảm như tín hiệu đưa ra. Ngược lại với còn lại ta cũng lại tương tự.

Khi bạn thấy hiện tượng này xảy ra, thì gần như trong khoảng thời gian tới giá sẽ quay đầu đảo chiều tạo ra xu hướng mới. Đây là thời điểm để bạn có thể mở một lệnh tăng/giảm mang tỉ lệ win cao.

Tuy nghiên, nếu gặp trường hợp tín hiệu phân kỳ MACD thì tốt nhất ta không nên đặt lệnh mà hãy đợi tín hiệu rõ ràng để vào lệnh giao dịch.

Nếu bạn cảm thấy hứng thú với chỉ báo này và muốn trải nghiệm nó tại IQ Option thì hãy đăng ký tài khoản IQ Option để thử nghiệm nhé. Chúc bạn thành công!

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *